Có nên vay tiền ngân hàng để đầu tư bất động sản ?

365
dau-tu-bat-dong-san
Theo nhận định từ các chuyên gia bất động sản (BĐS), việc vay tiền ngân hàng để đầu tư bất động sản vào thời điểm này là tương đối khả quan. Dù vậy, người mua vẫn nên cân nhắc kỹ về sản phẩm để hạn chế rủi ro xuống mức thấp nhất.
 

Không nên vay quá 50% giá trị bất động sản

Hiện tại, thị trường bất động sản đang trong đà hồi phục, sắp tới giá trị có thể tăng 5-10%, cho nên cơ hội để vay tiền đầu tư bất động sản trong thời điểm này là khả quan. Tuy nhiên, người mua vẫn cần phải cân nhắc kỹ sản phẩm, không nên vay tiền ngân hàng rồi đầu tư vào vùng sâu vùng xa hay những dự án thiếu khả thi, đặc biệt là những dự án xa trung tâm Thành phố, thiếu và yếu những giá trị cộng hưởng.
 
Theo đó, có 4 vấn đề cần phải cân nhắc kỹ lưỡng trước khi đầu tư. Trước hết là mua ở vị trí nào. Thứ hai là có giá trị cộng hưởng hay không. Thứ ba là tính pháp lý của BĐS. Cuối cùng là thương hiệu sản phẩm định mua là cao cấp, trung cấp hay thấp cấp, để dựa vào đó đánh giá được cung – cầu của thị trường. Trong đó, luôn phải đặt yếu tố pháp lý của sản phẩm và uy tín của chủ đầu tư lên hàng đầu. Và phải luôn thận trọng khi vay tiền để đầu tư bất động sản, vì không phải bất kỳ phân khúc nào cũng tốt và phù hợp để đầu tư.
đầu tư bất động sản, mua nhà trả góp, bán đất quận 9, mua dat tra gop, mua đất nền quận 9, dat nen quan 9
Chỉ nên chọn những bất động sản có tiềm năng phát triển, ngay trung tâm TP để đầu tư
 
Ở thời điểm hiện tại, phân khúc trung cấp và bình dân đang được người tiêu dùng mua để ở nên đó chính là phân khúc thật của họ. Mặt khác, báo cáo của CBRE cho biết, giới đầu tư lại bị thu hút nhiều hơn bởi căn hộ cao cấp với 58% lượng giao dịch trong quý II vừa qua. Theo đánh giá, nhóm căn hộ, đất nền với mức giá 1 – 1,2 tỷ đồng sẽ có sức tiêu thụ dễ dàng và có đầu ra. Còn nếu vay vốn ngân hàng để đầu tư vào những sản phẩm có giá trị cao (từ 5 – 10 tỷ đồng), bạn sẽ phải chịu áp lực trả lãi rất lớn trong trường hợp sản phẩm không bán được.
 
Hiện nay, lãi suất huy động đang có xu hướng tăng lên. Bên cạnh đó, Nhà nước cũng đang khuyến khích các ngân hàng nâng cao lãi suất huy động và tìm giải pháp hạn chế lãi suất cho vay. Như vậy, có nhiều khả năng lãi suất cho vay sẽ trở nên ổn định và thị trường cũng lành mạnh hơn. Không thể khẳng định lãi suất có ổn định trong 3 – 4 năm nữa không, nhưng ít ra cũng ổn định trong vòng 12 tháng. Do đó, theo quan điểm của các chuyên gia BĐS thì thời điểm này đầu tư bất động sản có vay tiền ngân hàng là nên. Bởi vì, khi lãi suất nhảy lên 18%/ năm thì không thể đi vay để đầu tư BĐS được. Còn hiện này, với mức lãi suất dưới 12%/ năm thì nhà đầu tư có thể vay ngân hàng để đầu tư bất động sản. Tuy nhiên, chỉ nên vay 50% giá trị BĐS”.

Trước khi vay, nhà đầu tư cũng nên suy tính kỹ lưỡng đối với rủi ro về lãi suất. Dựa theo “lịch sử” đã diễn ra của việc vay tiền ngân hàng để đầu tư bất động sản, cứ tầm 3 – 4 năm sẽ có 1 lần lãi suất biến động mạnh. Trong 3 năm trở lại đây, không có nhiều biến động về lãi suất. Do đó, lãi suất sẽ biến động không đáng kể trong 12 tháng tới, tuy nhiên, trong 18 tháng nữa, lãi suất sẽ có biến động mạnh.
 

Rủi ro và áp lực lãi vay

Dù thị trường bất động sản cũng có chuyển biến khá tích cực trong thời gian qua, song để có BĐS tăng giá tốt phù hợp cho người đầu tư ngắn hạn sinh lời lại là chuyện khó. Bởi vậy, những ai không phải vay tiền ngân hàng, có tiền thật thì sẽ mua được BĐS đúng với giá trị thật của nó.
 
Mặt khác, những nhà đầu tư dài hạn không phải chịu áp lực về lãi vay sẽ thoải mái hơn trong việc lựa chọn thời điểm để “bung” hàng. Khi thị trường BĐS trở nên sôi động hơn, giá cả cũng theo đó sẽ cao hơn và chắn chắn có lãi nếu bán ra. Thời điểm hiện nay rất phù hợp để đầu tư BĐS tuy nhiên chỉ là đối với người có tiền thật, do về cơ bản, BĐS sẽ trở về giá trị thực. Cũng vì có giá hợp lý, đa dạng về loại hàng để lựa chọn, BĐS có thể được coi là kênh đầu tư hấp dẫn hơn so với những kênh đầu tư  còn lại như chứng khoán, gửi tiền ngân hàng, ngoại tệ hay vàng. Bởi vậy, đầu tư BĐS vào thời điểm này là một việc nên làm nhưng không khuyến khích việc vay tiền để đầu tư.
(Theo Người tiêu dùng)
5.00 avg. rating (100% score) - 1 vote
CHIA SẺ
Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 093 8986 123 - Mr. Tuấn