Mua đất tự xây hay mua nhà xây sẵn ?

392
mua-nha-xay-san
Với nhiều người Việt Nam, nhà đất thổ cư vẫn luôn là một phân khúc bất động sản được yêu thích nhất. Ở phân khúc này, khách hàng thường có tâm lý muốn mua đất nền và tự thiết kế xây dựng phù hợp với sở thích cá nhân. Nhưng một số người lại ngần ngại trong việc tự xây nhà do không có kinh nghiệm, thiếu thời gian và không muốn tốn quá nhiều công sức vào việc quản lý xây dựng nên thích mua nhà xây sẵn.
 
Vậy nên mua nhà xây sẵn hay mua đất nền tự xây, những phân tích sau sẽ giúp bạn so sánh ưu nhược điểm của từng phương án
nha dep
Chi phí
Đối với thị trường nhà đất, điều quyết định giá trị bất động sản là yếu tố vị trí. Do đó việc mua nhà xây sẵn (đã qua sử dụng) thường rẻ hơn so với việc mua đất và tự xây nhà. Khách hàng lựa chọn những căn nhà riêng được chủ cũ xây dựng có thể sẽ tiết kiệm được 20% – 30% so với chi phí xây dựng một căn nhà mới. Tuy nhiên, với trường hợp này thì khách hàng thường không hài lòng về thiết kế cũng như chất lượng nội ngoại thất của căn nhà.
 
Còn nếu mua các căn nhà do chủ đầu tư xây dựng hàng loạt thì chi phí xây dựng tính vào tổng giá trị nhà đất cũng không thấp hơn so thị trường và trong khi còn bị đội giá dự toán lên cao hơn. Trong trường hợp này thì mua đất và tự xây sẽ tiết kiệm hơn.
 
Chất lượng xây dựng
Nếu khách hàng lựa chọn những căn nhà do chủ cũ tự xây dựng và thiết kế để ở thì chất lượng kết cấu tương đối đảm bảo. Ngoài ra, chi phí sửa chữa lại tương đối thấp. Nhưng khi quyết định mua những căn nhà xây hàng loạt để bán thì nên nhờ người có kinh nghiệm xây dựng kiểm tra kỹ chất lượng các vật liệu hoàn thiện (ốp lát, điện nước, sơn) cũng như xem xét chi tiết các bản vẽ hoàn công phần thô và phần hoàn thiện nếu có.
 
Đối với khách hàng lựa chọn mua đất và tự xây nhà thì có thể yên tâm hơn về chất lượng vì tự làm. Nhưng để chất lượng nhà xây thực sự được đảm bảo thì nên thuê thiết kế uy tín để căn nhà có tính công năng tiện ích và thẩm mỹ. Việc này rất quan trọng vì phần lớn người mua đất đều chưa có kinh nghiệm xây dựng nên cần tìm hiểu kỹ để lựa chọn công ty tư vấn uy tín, nhóm thợ lành nghề và những nhà cung cấp vật liệu giá tốt, chất lượng đảm bảo.
 
Để xây một căn nhà đẹp và chất lượng tiêu tốn khá nhiều thời gian công sức đi tìm hiểu. Do đó, nếu vì tiết kiệm chi phí tư vấn thiết kế và không tìm hiểu thị trường xây dựng thì căn nhà hoàn thành không chắc đã đảm bảo thẩm mỹ, công năng và chất lượng như chủ nhà mong muốn.
 
Thời gian và công sức
Đối với việc tìm được một căn nhà xây sẵn hay mua đất để tự xây thì thời gian và công sức bỏ ra là tương đương.
 
Để mua một căn nhà xây sẵn phù hợp với ngân sách và phong cách của mình thì khách hàng thực sự phải bỏ ra nhiều thời gian để xem xét tìm hiểu rất nhiều. Còn với khách hàng lựa chọn việc mua đất tự xây thì việc tìm mua một mảnh đất phù hợp có thể nhanh hơn và rẻ hơn việc mua một căn nhà xây sẵn. Nhưng sau đó cần phải tiêu tốn rất nhiều thời gian và công sức cho việc xin phép xây dựng, thiết kế, xây dựng và hoàn thiện căn nhà.
 
Dựa trên các tiêu chí trên, việc lựa chọn mua một căn nhà xây sẵn hay mua đất tự xây phụ thuộc vào sở thích của riêng mỗi người. Tuy nhiên để có được một căn nhà như ý thì vấn đề quan trọng nhất là khách hàng phải nghiên cứu tìm hiểu kỹ thị trường nhà đất và định hình rõ nét căn nhà mong muốn trước khi ra quyết định mua.
(Theo Cafeland)
 

5.00 avg. rating (100% score) - 1 vote
CHIA SẺ
Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 093 8986 123 - Mr. Tuấn