Đầu tư nhà hẻm cụt lỗ hàng trăm triệu đồng

338
dau-tu-nha-pho-hem-cut
Chị Khuê mua căn nhà phố rộng 65m2 trong hẻm 2m tại quận Tân Bình, Tp.HCM, bù thêm chi phí nâng cấp tổng cộng hơn 1 tỷ đồng song tới khi rao bán, chị đã rất sốc vì khách hàng chỉ trả 700 – 800 triệu đồng.

 

Năm 2009, khi thị trường địa ốc toàn chung cư cao cấp giá đắt đỏ, lại đang có nhu cầu tìm nhà gấp nên chị Khuê đã vội vàng mua căn nhà phố nằm ở cuối con hẻm 2m tại phường 10, quận Tân Bình với giá 800 triệu đồng. Căn nhà tọa lạc trên khu đất chỉ có diện tích 27m2, được xây dựng  1 trệt, 1 lửng, 1 lầu có lan can.

 

Sau khi nhận nhà,  chị tiếp tục bỏ tiền sửa chữa, tân trang, chống thấm, lắp đặt thiết bị nội thất…  vì công trình quá cũ, bị thấm mốc tương đối nhiều; nâng tổng giá trị ngôi nhà lên hơn 1 tỷ đồng. Năm 2015, chị Khuê quyết định cho thuê căn nhà song ế ẩm vì hẻm quá sâu. Tới đầu năm 2016, khi rao bán, chị lại bị khách ép giá với mức 700 triệu đồng, còn ngân hàng định giá chỉ được 600 triệu. Nguyên nhân là nhà có lối vào hẻm 2m song bị lấn chiếm gần hết, lưu thông khó khăn. Nhà lại ở cuối đường nên lối thoát hiểm, công tác phòng cháy chữa cháy không bảo đảm. Cuối cùng, chị chỉ bán được ngôi nhà với giá 800 triệu đồng. Chị Khuê tiếc rẻ cho biết, chị lỗ gần 250 triệu đồng sau hơn 5 năm đầu tư vào ngôi nhà hẻm cụt.

 

nha-pho-hem-cut
Trường hợp ngôi nhà tọa lạc cuối hẻm 3m, đường Trần Văn Đang, quận 3, Tp.HCM của vợ
chồng anh Tuấn thậm chí còn thiệt hại nặng nề hơn, bán lỗ gần nửa tỷ đồng bởi khu vực này từng xảy ra hỏa hoạn. Anh mua ngôi nhà năm 2013 với mức giá 1,7 tỷ đồng, 1 trệt, 1 lầu, tổng diện tích 70m2. Theo quy hoạch là hẻm 3m nhưng những hộ xung quanh lấn chiếm làm cho lòng hẻm chỉ còn chưa đến 2m. Sau khi sửa chữa, tân trang, thiết kế lại ngôi nhà nhà thật hoành tráng với sơn nước đắt tiền, lát lại toàn bộ đá hoa cương và gạch nền bóng kính, sửa khu vực bếp, làm mới 2 phòng tắm… giá trị suất đầu tư đội lên đến 2,2 tỷ đồng. 3 năm sau, vợ chồng anh Tuấn mới chuyển về nhà mới nhưng không may khu này nhiều lần xảy ra cháy lặt vặt. Đầu năm 2016, vợ chồng anh phải dời đi, chỉ bán được 1,7 tỷ đồng – lỗ mất 500 triệu đồng, vì khách mua chê hẻm sâu nên cả phố đều lấn hẻm, lối thoát hiểm hẹp. Anh Tuấn nhận ra rằng, nhà trong hẻm cụt dù có làm cho cao cấp đến mấy cũng chẳng bán được giá cao nên vợ chồng anh đành chịu lỗ.

 

Chia sẻ vấn đề này, một người làm trong nghề môi giới nhà phố lẻ tại TP HCM nhận định, đối với nhà phố hẻm, nhất là hẻm nhỏ, hẻm cụt, hẻm sâu, đường cùng, nhà đầu tư phải hết sức thận trọng trước khi chọn mua bởi loại sản phẩm này có nhiều chi tiết phức tạp cần cân nhắc kỹ càng.

 

Ông phân tích, có 3 nhóm đối tượng mua nhà phố hẻm nhỏ giá khoảng trên dưới 1 tỷ tới 2,5 tỷ đồng/căn trở xuống. Nhóm thứ nhất là người ít tiền, mua để ở. Nhóm thứ hai là mua vì mục đích kép, đó là tích lũy tài sản, ở thời gian đầu sau đó bán đổi nhà to. Nhóm thứ ba là mua nhà rẻ về tân trang để bán nhằm kiếm lời. Hiện tại, trên thị trường địa ốc, nhóm khách hàng đầu tiên và thứ hai khá đông bởi non kinh nghiệm nên họ thường bị thua lỗ nhiều hơn so với nhóm thứ ba.

 

Theo ông, có ít nhất 3 yếu tố cần phải tính trước khi đầu tư nhà hẻm ở TP.HCM nhằm tránh những thất bại đáng tiếc. Đầu tiên là cẩn trọng pháp lý. Các căn nhà phố trong hẻm sâu tại TP.HCM thường bị vướng pháp lý, xây dựng cơi nới, lấn chiếm, cản trở lưu thông, lối thoát hiểm khẩn cấp bị tắc nghẽn, phòng cháy chữa cháy khó khăn, hay xảy ra tình trạng tranh chấp hoặc thuộc diện quy hoạch, phóng hẻm, mở rộng lộ giới. Để có thể nắm rõ tình trạng pháp lý của ngôi nhà, khách hàng cần sự hỗ trợ thông tin từ cơ quan quản lý địa phương.

 

Hai là cần có kiến thức tối thiểu về lĩnh vực xây dựng. Cần phải nắm rõ quy cách xây dựng ở từng khu vực, quận huyện như: được xây mấy tầng, khoảng lùi đối với nhà hẻm là bao nhiêu, hệ thống thoát nước ra sao … từ đó mới dự trù chi phí nâng cấp, sửa chữa vừa đúng quy định, lại hợp túi tiền. Như vậy mới tránh được tình trạng mua nhà về phải đổ cả núi tiền ra sửa chữa, nâng cấp, dẫn tới khi bán thường lỗ nặng.

 

Ba là cần lường trước môi trường sống phức tạp. Hẻm cụt, hẻm nhỏ, đường cùng, càng vào sâu càng phát sinh thêm nhiều vấn đề xã hội. Môi trường sống xung quanh, hàng xóm lân cận, tình hình an ninh của các nhà phố trong hẻm có bảo đảm? Môi trường sống và mối quan hệ xã hội trong những khu hẻm nhỏ là một thách thức không hề đơn giản với những nhà đầu tư nhà phố trong hẻm nhỏ.
(Theo Vnexpress)
5.00 avg. rating (100% score) - 3 votes
CHIA SẺ
Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 093 8986 123 - Mr. Tuấn