Đầu tư bất động sản ngoại ô chờ tăng giá

372
dau tu dat nen ngoai o
Với tốc độ tăng trưởng dân số nóng lên từng ngày, kéo theo sự đô thị hoá nhanh chóng; khiến giá đất ở các khu vực ngoại thành như quận 9, Thủ Đức sẽ tăng lên theo thời gian. Và đó là lý do tại sao ông Bình ngụ quận Tân Phú chuẩn bị gần chục tỷ đồng để đầu tư đất nền ở quận 9 và Thủ Đức, làm của để dành với kỳ vọng 5-10 năm nữa, các tài sản này có thể gia tăng giá trị gấp đôi. 

 

Đây là bài học mà ông đã rút ra từ chính kinh nghiệm của bản thân. Cụ thể, năm 2000 ông đã bán căn nhà phố quận 10 để gom tiền làm ăn, trích ra 2 tỷ đồng mua đất với diện tích 85m2 ở đường Tân Sơn Nhì, quận Tân Phú và bỏ thêm gần 2 tỷ đồng để xây căn nhà 3 tầng, một sân thượng. Lúc đó, khu vực này còn rất vắng vẻ nên ông chuyển đến đây chủ yếu vì muốn mở rộng không gian sống. Tuy nhiên, hiện giờ giá thị trường của riêng miếng đất đã vọt lên đến gần 5 tỷ đồng.

 

“Ngày xưa tôi về đây còn thưa thớt, giáp ranh chẳng có nhà nào. Bây giờ khu này sầm uất, nhà san sát nhau, hàng quán mọc đầy. Vùng ven thay da đổi thịt ngoài sức tưởng tượng. Hơn một thập niên, giá đất tại đây đã tăng hơn gấp đôi”, ông nói. Từ đó ông hoàn toàn yên tâm bỏ tiền mua đất nền quận 9 hoặc các khu vực ngoại thành khác để chờ cơ hội 5-10 năm tới.

 

Hiện nay, làn sóng nhà đầu tư đầu tư đất nền đã diễn ra mạnh mẽ suốt năm 2015 khi cơn lốc hạ tầng bùng nổ tại khu vực này. Xu hướng săn lùng đất đã phân lô hoặc đất lẻ trong dân vẫn tiếp tục tăng lên trong vài tháng đầu năm 2016. 

đầu tư đất nền, dau tu dat nen, mua đất quận 9, mua dat quan 9, ban dat quan 9, bán đất quận 9, mua dat tra gop

 

Câu chuyện của ông Đồng thậm chí còn được xếp vào bài học điển hình về kinh nghiệm đầu tư đất ngoại thành chờ tăng giá tại TP HCM. Từ những năm 1991, ông đã bán căn nhà phố mặt tiền đường Bùi Thị Xuân, quận 1, với giá 1.000 lượng vàng trong sự hoài nghi của mọi người. Ông bị cảnh báo là điên rồ vì thời điểm đó giá thuê căn nhà đã đạt 6.000 USD, có thể ngồi “mát ăn bát vàng”.

 

Mặc những bình luận khen chê, ông Đồng mang số vàng này mua đất ở khu Nam Sài Gòn, thời đó vẫn còn bị đánh giá là hẻo lánh xa xôi. Từ những năm 1995-1997 trở đi, ông đã thu gom được cả chục hecta đất Nhà Bè, quận 7, trong đó đáng chú ý là 5 căn biệt thự trong khu Phú Mỹ Hưng và hơn 5.000 m2 đất trên đường Huỳnh Tấn Phát. Theo đánh giá của giới buôn địa ốc, chiêu bỏ nhà phố mặt tiền gom quỹ đất lớn vùng ven của ông Đồng có thể mang lại nguồn thu tối thiểu là bạc trăm tỷ, thậm chí cao hơn. 

 

Một chuyên gia bất động sản nhận định: “Thu gom đất vùng ven TP HCM làm của để dành trong dài hạn là một cách đầu tư đầy khôn ngoan. Giá trị đầu tư ban đầu khá thấp nên khả năng sinh lời cao”. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhập cuộc chơi này mặc dù cơ hội đầu tư đất vùng ven rất lớn. Điều kiện tiên quyết là nhà đầu tư phải có dòng tiền tốt, đủ sức chờ đợi cơ hội chỉ xuất hiện một đôi lần trong cả thập niên. 

 

Kế đến, nhà đầu tư phải am hiểu các quy định về đất đai, mua đất có pháp lý rõ ràng, an toàn. Cần có một nhãn quan chiến thuật nhạy bén để lựa chọn quỹ đất tiềm năng trong dài hạn. Ví dụ: đất quanh các khu công nghiệp, gần nhiều nhà máy, các trục hạ tầng huyết mạch trong tương lai, cơ sở sản xuất kinh doanh, các trường đại học… có thể cách xa khu trung tâm nhưng sớm muộn gì cũng nhích lên theo thời gian và tốc độ đô thị hoá. 

 

Chuyên gia này cho rằng mua đất ngoại thành chờ tăng giá cần thời gian đầu tư khoảng 10 năm mới có đột biến. Lý do là phải có lộ trình để dân số tăng lên và chờ hạ tầng phát triển đồng bộ, hoàn thiện dần. Hiện nay khó có thể kỳ vọng vào mức tăng đột biến như trước đây, vì thị trường bất động sản đã thay đổi nhiều, định hình cụ thể và được tiếp cận nhiều hơn so với những giai đoạn sơ khai. Tuy nhiên, vẫn sẽ có những vị trí đất ở ngoại thành đầy tiềm năng. 

 

Ông dẫn chứng, làn sóng tăng giá đất quận 9 năm 2015 đã khiến đất nền quận 9 có nơi tăng giá đến 70-80%. Điển hình là đất nền Nguyễn Duy Trinh, năm 2013 chỉ ở mức 6,5- 7,5 triệu đồng/ m2, đến cuối năm 2015 khoảng 11-13 triệu đồng. Hoặc dài hơn, có thể xét đến khu Trung Sơn quận 7. Năm 2006 giá đất khu này khoảng 9 triệu đồng/ m2, hiện giờ đã lên khoảng 45 triệu. “Qua mỗi chu kỳ phát triển khác nhau, những cơn sốt đất có nhiều biến động khó đoán. Song, quy luật gần như bất biến là giá đất sẽ tăng theo thời gian, tuỳ thời điểm và vị trí. Do đó, đầu tư ở khu vực ngoại thành vẫn còn nhiều cơ hội trong dài hạn”, ông nói. 
(Theo Vnexpress)
5.00 avg. rating (100% score) - 6 votes
CHIA SẺ
Mọi thông tin vui lòng liên hệ: 093 8986 123 - Mr. Tuấn